Cách lấy vang cơ làm effect rời cho mixer cực đơn giản và dễ dàng

Vang cơ chống hú là sản phẩm được rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng trong hệ thống của mình. Vậy bạn có biết chúng có thể bổ trợ cả cho những chiếc mixer để có được hiệu ứng âm thanh hoàn hảo hơn không? Hôm nay Phúc Hưng Audio sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy vang cơ làm effect rời cho mixer cực đơn giản tại nhà. Cùng theo dõi trong bài viết này nhé!

Trường hợp cần lấy vang cơ làm effect rời

Chúng ta đều biết vang cơ là thiết bị xử lý âm thanh cơ bản cho gia đình chuyên dùng để hát karaoke còn mixer lại khác. Chúng là thiết bị chuyên nghiệp thường được sử dụng trong các hệ thống như âm thanh hội trường, sân khấu, hội nghị,… Vậy tại sao lại cần lấy vang cơ làm effect rời?

Thực tế một số dòng mixer của Soundcraft hoặc mixer Việt Nam sản xuất trong phần chỉnh hiệu ứng chỉ có 1 đường vì thế mà nếu cần dùng để hát karaoke sẽ không thực sự được hay. Vì thế cần lấy effect rời từ vang cơ lên để bổ sung hiệu ứng. Còn những loại mixer chất lượng khác của Dynacord, Yamaha, Allen Heath,… thì có sẵn 2 đường hiệu ứng effect chúng ta hoàn toàn không cần sử dụng thêm đường bên ngoài mà vẫn có được chất lượng âm thanh tốt nhất.

Trường hợp cần lấy vang cơ làm effect rời
Trường hợp cần lấy vang cơ làm effect rời khi mixer không hỗ trợ hiệu ứng

Ưu điểm khi sử dụng vang cơ làm effect rời

 • Tất nhiên khi lấy effect từ vang cơ sẽ giúp bạn hoàn thiện hiệu ứng cho mixer hơn. Chẳng hạn hội trường, phòng hội nghị thi thoảng có thêm các chương trình văn nghệ mà chỉ có tiếng mộc hoặc không có hiệu ứng thì văn nghệ sẽ không được hay.
 • Nếu bạn có sẵn chiếc mixer mini mà muốn sử dụng vào hệ thống thì cũng có thể áp dụng cách này.
 • Chẳng may mà chiếc mixer bạn đang sử dụng nó vẫn còn dùng được nhưng lại bị hỏng hiệu ứng thì việc lất effect từ vang cơ sẽ giúp bạn không phải bỏ phí chúng.
 • Bạn là một dân chơi âm thanh thì cũng sẽ không bỏ qua việc kết nối 2 thiết bị này để xem effect của vang khi kết hợp với mixer sẽ hay như thế nào đâu.
Sử dụng vang cơ làm effect rời để bổ sung hiệu ứng cho mixer
Sử dụng vang cơ làm effect rời để bổ sung hiệu ứng cho mixer

Nhược điểm khi sử dụng vang cơ làm effect rời

Mặc dù giúp bổ sung được hiệu ứng cho mixer nhưng vang cơ thực sự không phải là một thiết bị âm thanh quá xuất sắc nên chúng thường không được sử dụng cùng trong một hệ thống nên cũng khó mà kết hợp được.

Hơn nữa khi bạn là người chưa có nhiều kiến thức kinh nghiệm về âm thanh thì kết nối 2 thiết bị này sẽ khó cho việc căn chỉnh và thay đổi như thế nào cho phù hợp.

Tuy nhiên thì hiệu ứng của vang cơ chỉ phù hợp với các hệ thống nhỏ như của gia đình
Tuy nhiên thì hiệu ứng của vang cơ chỉ phù hợp với các hệ thống nhỏ như của gia đình

Cách lấy vang cơ làm effect rời

Chúng ta thường sẽ lấy vang cơ làm effect rời vào mixer với những dòng mixer không hỗ trợ 2 đường effect. Trước tiên bạn cần chuẩn bị được 1 chiếc mixer và một chiếc vang còn sử dụng tốt và chức năng vẫn đầy đủ. Để lấy vang cơ làm effect cho mixer chúng ta sẽ thực hiện kết nối chúng như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị dây kết nối, chúng ta sẽ sử dụng dây 6 ly hoặc dây canon. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng giắc 6 ly còn giắc canon thì cũng tương tự như vậy thôi, bạn có thể áp dụng sang nhé!
 • Bước 2: Cắm giắc 6 ly vào đường micro trên vang cơ, đầu còn lại cắm vào cổng AUX trên mixer.
 • Bước 3: Dùng dây Canon và 1 đầu AV để lấy tín hiệu nhạc từ mixer xuống vang cơ.
 • Bước 4: Sau khi kết nối xong bật nhạc lên kiểm tra thử sau đó căn chỉnh hiệu ứng trên vang xem chúng có nhận hay không và thực hiện chỉnh sao cho hợp lý nhất.
Cách kết nối mixer với vang cơ để lấy effect rời
Cách kết nối mixer với vang cơ để lấy effect rời

Lưu ý khi thực hiện lấy vang cơ làm effect rời

Vì chỉ trong một số trường hợp nhất định chúng ta mới lấy effect rời từ vang cơ cho mixer vì thế để đạt được hiệu quả tốt nhất cũng như an toàn cho các thiết bị thì một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ đó là:
Khi đã có effect từ vang thì chỉnh sẽ thực hiện chỉnh trực tiếp trên vang chứ không chỉnh effect trên mixer nữa.

 • Chú ý trước khi thử cần để hết âm lượng của các thiết bị trong hệ thống về 0, khi cấp nguồn bật nhạc lên thì hãy tăng từ từ lên một mức hợp lý và tiến hàng căn chỉnh các thiết bị đó.
 • Khi sử dụng giắc kết nối chú ý chọn giắc có chất lượng tốt một chút tránh trường hợp chọn giắc kém chất lượng khiến tín hiệu bị chập chờn ảnh hưởng tới chất lượng của hệ thống.
 • Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng giắc Canon thay vì giắc 6ly để lấy vang cơ làm effect rời, vì giắc Canon cho hiệu quả đấu nối và truyền tải tốt hơn, khi cắm hoặc rút ra cũng không xuất hiện các tiếng xẹt xẹt hay nổ trên loa.
 • Chỉ lấy vang cơ làm effect rời khi mixer của bạn không có đủ 2 đường effect còn nếu đủ thì không nên lấy nữa vì như vậy sẽ là dư thừa.

Trên đây là bài hướng dẫn cách lấy vang cơ làm effect rời cho mixer cực đơn giản tại nhà. Mong rằng với những thông tin mà Phúc Hưng Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.