Cách đấu loa âm trần đúng chuẩn kỹ thuật, đơn giản hiệu quả!

Khi mua loa âm trần về lắp đặt, khách hàng có thể hoàn toàn tự đấu nối và thực hiện để tiết kiệm chi phí hơn. Nhưng làm thế nào để thực hiện cách đấu loa âm trần đúng chuẩn kỹ thuật?

Biết cách đấu loa âm trần đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định

Đấu, kết nối hệ thống loa âm trần cũng giống như việc bạn đấu nối hệ thống điện, thiết bị trong gia đình vậy. Cách đấu đúng sẽ đảm bảo các thiết bị hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên nếu đấu nối sai có thể gây ra một số vấn đề như:

 • Cháy hỏng loa âm trần.
 • Chập cháy nguy hiểm tới hệ thống điện.
 • Không có âm thanh phát ra từ loa.
Biết cách đấu loa âm trần đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định
Biết cách đấu loa âm trần đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định

Hướng dẫn cách đấu loa âm trần đúng chuẩn kỹ thuật

Nếu bạn đã mua loa gắn trần về và đang chưa chắc chắn về cách đấu nối thì hãy tham khảo ngay chi tiết trong phần dưới đây.

Cách đấu loa âm trần nối tiếp

Hầu hết các dòng loa âm trần đều có thể chạy với dòng đầu vào 70/100V, khi chạy với dòng này thì người dùng có thể lắp các loa nối tiếng hay song song đều được, không ảnh hưởng tới tổng trở kháng đồng thời có thể đi dây rất xa mà không bị suy hao tín hiệu trên đường truyền.

Đầu tiên về cách kết nối loa âm trần nối tiếp. Quan sát sơ đồ đấu loa nối tiếp dưới đây:

Sơ đồ cách đấu loa âm trần nối tiếp
Sơ đồ cách đấu loa âm trần nối tiếp
 • Chúng ta sẽ đấu từ cực âm của loa này sang cực dương của loa tiếp theo và cứ như vậy cho tới khi hết loa.
 • Cực dương của loa đầu tiên đấu về cực dương của amply.
 • Cực âm của loa cuối cùng đấu về cực âm của amply.

Ưu điểm của cách đấu loa âm trần nối tiếp là dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí dây loa tuy nhiên khi có 1 loa xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng tới toàn hệ thống.

Cách đấu loa âm trần song song

Cách kết nối loa âm trần song song thì có ưu điểm là các loa hoạt động ổn định không bị phụ thuộc nhau nên độ bền hệ thống cao hơn. Tín hiệu giữa các loa ở gần và các loa ở xa amply đều đồng nhất tuy nhiên chúng cũng có nhược điểm là đấu nối khó khăn hơn và tốn tương đối nhiều chi phí đi dây. Dưới đây là sơ đồ cách đấu loa âm trần song song.

Sơ đồ cách đấu loa âm trần song song
Sơ đồ cách đấu loa âm trần song song
 • Các cực dùng dấu trên các loa sẽ được đấu chung về 1 dây chẳng hạn như các cực dương của loa sẽ đấu về dây dương, các cực âm của loa sẽ đấu về dây âm.
 • Hai đầu dây âm dương sẽ được đấu về amply theo đúng cực.

Cách đấu loa âm trần nối tiếp và song song

Cách đấu dây loa âm trần nối tiếp kết hợp song song có phần phức tạp hơn, chúng thường được áp dụng trong trường hợp hệ thống loa lắp cho nhiều tầng khác nhau mà mỗi tầng lại cần sử dụng số lượng loa lớn. Ứng dụng thường thấy của cách đấu này đó là dùng cho các tòa nhà, chung cư, trường học, nhà xưởng,….

Theo đó trong 1 vùng âm thanh xác định hoặc trong 1 tầng thì các loa âm trần sẽ được đấu nối tiếp với nhau và hệ thống loa của từng vùng, từng tầng lại được đấu song song với nhau và đưa về amply. Quan sát sơ đồ đấu nối dưới đây để dễ hiểu hơn về cách đấu này:

Cách đấu loa âm trần nối tiếp kết hợp song song
Cách đấu loa âm trần nối tiếp kết hợp song song

Cách đấu dây loa âm trần vào amply

Trước khi đi vào cách đấu dây loa âm trần vào amply chúng ta cần biết các cổng kết nối có trên amply.

 • Cổng 70V: Cổng dương, cho điện áp đầu ra là 70V.
 • Cổng 100V: Cổng dương cho điện áp đầu ra là 100V.
 • Cổng COM: Cổng âm.

Như vậy khi đấu dây loa âm trần vào amply thì cực âm của dây loa âm trần sẽ đấu vào cổng COM trên amply. Cực dương còn lại sẽ đấu vào cổng 70V hoặc 100V tùy theo việc lựa chọn công suất đầu ra của loa.

Cách đấu dây loa âm trần vào amply
Cách đấu dây loa âm trần vào amply

Lưu ý khi thực hiện cách đấu loa âm trần

Khi thực hiện đấu nối dây loa âm trần thì một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ:

 • Khi thực hiện đấu nối dây cần dùng băng dính cách điện các dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo an toàn và hiệu suất khi làm.
 • Cũng tương tự như trên amply thì trên loa âm trần cũng ký hiệu COM là cổng âm, 70/100V là cổng dương.
 • Các mối nối lên được che kín bằng băng dính để đảm bảo an toàn cũng như độ bền khi sử dụng.
 • Khi đấu loa nối tiếp hoặc song song thì nên phân biệt rõ màu dây đấu chẳng hạn cực dương thường đấu dây đỏ, âm thì thường là xanh hoặc đen, tránh việc đấu nhầm cực khiến cháy hỏng loa.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đấu loa âm trần đúng chuẩn kỹ thuật cũng như cách kết nối loa âm trần với amply. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện đấu nối thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.