Ngày đăng

Cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới cực đơn giản cho các newbie!

Dịch vụ thuê chỉnh âm thanh đám cưới có mức giá khá cao

Bạn đang muốn học hỏi kiến thức về dàn âm thanh đám cưới để chuẩn bị đầu tư làm sự kiện tiệc cưới? Hay mới vào nghề và còn có nhiều bỡ ngỡ? Vẫn chưa biết các chỉnh âm thanh đám cưới làm sao cho hay và hài lòng với khách thuê? Vậy đừng bỏ qua bài viết này nhé! Hôm nay Phúc Hưng Audio sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới cực dễ cho người mới cùng những lưu ý quan trọng khi căn chỉnh hệ thống này. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần biết cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới?

Sở hữu một hệ thống âm thanh chất lượng là yếu tố đầu tiên giúp chất lượng âm thanh của bộ dàn được tốt. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có một yếu tốt khác có ảnh hưởng lớn tới âm thanh đó chính là cách căn chỉnh, vận hành hệ thống. Nhất là với những hệ thống lớn như âm thanh đám cưới, sử dụng nhiều thiết bị âm thanh chuyên sâu cùng lúc vì thế không phải chỉ cần những kiến thức cơ bản mà có thể căn chỉnh được.

Nếu bạn không biết cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới thì có thể gặp phải các trường hợp như:

 • Hệ thống không kết nối tốt với nhau và hoạt động thiếu sự phối hợp, không được trơn tru.
 • Chất lượng âm thanh sẽ bị mất đi khoảng 30-40% độ hay, nhất là ở các dải âm cao và trầm.
 • Tiếng micro ra dễ bị hú rít, nhiễu lẫn tạp âm hoặc tiếng cực nặng, hát bị mệt.
 • Âm thanh thiếu độ trung thực khi nghe, các dải âm dễ bị bóp méo không có sự cân bằng.
 • Không biết chỉnh âm thanh đám cưới thì tiếng nhạc và tiếng mic rất dễ rơi vào tình trạng rời rạc không hòa quyện được với nhau.
 • Hiệu ứng âm thanh bị quá lố nghe không được hay.
 • Nhất là khi phát các bản nhạc sàn sôi động, nhạc DJ, dance thì dễ bị yếu, vỡ tiếng, hụt hơi hoặc bị ồm ồm khó nghe.
Biết cách chỉnh âm thanh đám cưới sẽ giúp chất lượng âm thanh tốt hơn
Biết cách chỉnh âm thanh đám cưới sẽ giúp chất lượng âm thanh tốt hơn

Có thể thấy việc biết cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới là cực kỳ cần thiết, nếu không biết cách chỉnh cũng giống như bạn sử dụng thiết bị mà bị sai khiến chúng hoạt động không tốt hoặc thậm chí là bị hỏng.

Những yêu cầu cơ bản khi chỉnh âm thanh đám cưới

Chất lượng âm thanh của dàn đám cưới phải đảm bảo được các tiêu chí như:

 • Chất lượng âm thanh rõ ràng khi MC phát biểu, khi phát nhạc nhẹ nhàng tuổi chức buổi lễ phải tạo được cảm giác dễ chịu. Còn khi phát nhạc sàn thì tiếng phải căng, khuấy động được bầu không khí tạo được cảm giác hưng phấn cho khách tham gia.
 • Các thiết bị dù hoạt động liên tục trong thời gian dài cũng không xuất hiện lỗi.
 • Khi hát karaoke không gặp phải hiện tượng hú rít, rè hay bị chập chờn, mất tín hiệu.
 • Micro hát nhẹ dễ hát và tiếng nghe bay bổng, hòa quyện cùng tiếng nhạc.
Chất lượng âm thanh của hệ thống phải rõ ràng
Chất lượng âm thanh của hệ thống phải rõ ràng

Hướng dẫn cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới

Ngay sau đây chúng ta sẽ đi vào phần quan trọng nhất của bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới đơn giản cho bạn mới. Cùng tìm hiểu nhé!

Vị trí đặt loa đám cưới

Loa sử dụng trong dàn đám cưới thường là các dòng loa sân khấu công suất lớn. Thiết bị này thì là thiết bị cuối cùng của dàn nên chúng ta sẽ không căn chỉnh gì được. Tuy nhiên thì chúng lại có ảnh hưởng nhiều tới chất lượng của hệ thống. Vì thế khi đặt loa đám cưới bạn cần thực hiện theo một số yêu cầu như:

 • Loa phải đặt hướng về người nghe ở phía trước sân khấu. Tuy nhiên nếu khu vực tiệc cưới nhỏ thì ta có thể đặt loa ở các góc sân khấu và chỉnh chếch hướng về phía người nghe. Điều này sẽ giúp âm thanh lan tỏa đều hơn trong không gian mà không gây khó chịu cho người nghe.
 • Loa sub thì để ở dưới sàn để tiếng bass lan truyền tốt hơn.
 • Tuyệt đối không được đặt 2 loa hướng vào nhau sẽ gây hiện tượng cộng hưởng âm cực kỳ khó chịu.
 • Không được đặt loa ở các vị trí có vật chắn sẽ làm giảm chất lượng âm thanh và dễ bị phản hồi âm.
Vị trí đặt loa phải hướng về người nghe
Vị trí đặt loa phải hướng về người nghe

Cách chỉnh micro cho đám cưới

Micro là thiết bị được sử dụng rất  nhiều trong các tiệc cưới, dùng để dẫn chương trình, điều hành buổi lễ, hát chúc mừng,…. vì thế mà khi thực hiện cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới nhất định phải căn chỉnh micro. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Cắm Micro vào mixer hoặc vang số và đưa volume của Music về vị trí 0.
 • Bước 2: Điều chỉnh Volume tổng, Volume Micro và các chiết áp Balance, Echo, Mid, Low, Dly, Hi, Rpt đến vị trí Normal tức là hướng 12h.
 • Bước 3: Bật nguồn thử Micro, lúc này sẽ phụ thuộc vào không gian sử dụng mà tăng giảm Echo, Rpt, Dly và vị trí Normal của bạn thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc sang phải khoảng 10 – 15 độ sao cho phù hợp, giọng nói không bị vang quá, không lặp lại nhiều lần.
 • Bước 4: Chỉnh giọng thiên chất bass bằng cách đưa Volume bass của Micro sang trái 10 – 90 độ, chỉnh giọng thiên chất tress tương tự. Đối với giọng yếu đưa Volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ.
 • Bước 5: Đưa Volume music (nhạc) lên sao cho tiếng nhạc không được vượt quá tiếng micro đã chỉnh, nếu xuất hiện tình trạng hú phải đưa Hi của Volume tổng sang trái 10 – 90 độ.
Cách chỉnh âm thanh đám cưới phần micro
Cách chỉnh âm thanh đám cưới phần micro

Cách chỉnh mixer cho dàn đám cưới

Mixer là một trong những thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp đòi hỏi người dùng phải có những kiến thức âm thanh nhất định mới có thể căn chỉnh được. Đối với dàn âm thanh đám cưới khi chỉnh mixer thì bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cắm Micro vào  mixer và đưa nút điều chỉnh về vị trí giữa 12h. Nút Vol Micro thường ở mức 11-1h là chuẩn.
 • Bước 2: Căn chỉnh nút Low, Mid, Hi trên đường line cho phù hợp, không nên chỉnh quá thấp hoặc quá cao. Đối với line micro sử dụng để dẫn chương trình thì bạn không nên chỉnh hiệu ứng mà nên để tiếng chân thực dễ nghe.
 • Bước 3: Điều chỉnh Echo tổng lên 10 – 12h. Để nút Low và Hi ở mức giữa hướng 12h. Chú ý rằng RPT và DLY là nút quan trọng chỉnh kéo dài tiếng làm mềm tiếng và thời gian của tiếng lặp lại.
 • Bước 4: Phối hợp tiếng Micro sao cho tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng Micro để người hát nghe rõ và cảm nhận thấy Micro hát nhẹ, không mất sức.
Cách chỉnh mixer cho dàn âm thanh đám cưới
Cách chỉnh mixer cho dàn âm thanh đám cưới

Cách chỉnh cục đẩy công suất

Cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới ở phần cục đẩy thì bạn chỉ cần chú ý một số vấn đề như:

 • Không sử dụng quá công suất của đẩy hoặc sử dụng đến phần màu đỏ của đẩy.
 • Trước khi vận hành hệ thống thì luôn để volume của cục đẩy ở mức 0, sau khi bật hệ thống lên mới bắt đầu vặn từ từ lên để tránh làm sốc gây cháy hỏng loa.
Cách chỉnh cục đẩy công suất
Cách chỉnh cục đẩy công suất

Cách chỉnh vang số cho đám cưới

Không phải hệ thống âm thanh đám cưới nào cũng sử dụng vang số mà chỉ có một số cần tích hợp vào sử dụng chung với mixer vì muốn có được chất lượng âm thanh tốt nhất. Khi chỉnh âm thanh đám cưới phần vang số bạn sẽ làm như sau:

 • Chỉnh Echo: Chọn Echo EFF level +100, Direct level +100, echo Pre- Deplay : 250ms HPF :47.8Hz LPF :16.6K, echo Delay :492ms Repeat :22%, echo Delay R :0% Pre-Delay R: 45%, echo :1 PEG : 63,8Hz, Gain : -1,4dB Q:1.00
 • Chỉnh Reverb: Chọn Reverd Level :+100 Direct Level : +43, Time 2312ms Pre-Delay : 0ms, HPF : 0.0Hz LPF :19.0K, Level : +100 Direct Level : +43
 • Chỉnh Music: Chọn HPF 48.7Hz/12dB, 7 PEQ 6233Hz Gain : +1.6dB Q: 1.00
 • Chỉnh Main: Chọn work mode select manual :Disco, Main MU :+140 MI: +100, echo :+ 106 Rev: +166, Main 4 : PEQ : 2942Hz Gain :-0.4dB Q: 1.00, Main AT :45ms RT:8 LU :+14dB Ratio: 4.0, Main Delay L :20.2ms Delay R: 20.2ms, Main mute L: No mute R:No
 • Chỉnh Sub: Sub mixer music:+132 Mic :+0, sub HPF: user 12dB Freq : 46.0Hz Q : 0.50, sub LPF :buttter 24dB Freq: 75,8Hz Q: lock, sub 2 PEQ: 56,8Hz Gain : +2.8dB Q:1.00, sub AT :45ms RT:8 LU:+14 dBu Ratio :4.0, sub Delay : 0.0ms mtue: No
 • Chỉnh Sur: Chọn SUR MU: +80 MI: +80 echo : +100 Rev: +100, SUR filter HPF Freq: 0.0Hz, SUR: 1 PEQ: 78.8Hz Gain : 0.0dB Q: 1.00, SUR AT: 45ms RT:8 LU:+14dBu Ratio: 4.0, SUR Delay L: 0.0ms Delay R: 0.0ms, SUR mute L: No mute R: No
 • Chỉnh Center: Chọn CENTER MU :+ 90 MI: +80 echo : +50 Rev :+0, CENTER Filter HPF : 65.0Hz/12dB, CEN : 1 PEQ : 78.8Hz Gain : 0.0dB Q: 1.00, CEN AT: 45ms RT:8 LU : +14 dBu Ratio :4.0, CEN Delay :0.0 ms Mute:0
Chỉnh vang số cho đám cưới
Chỉnh vang số cho đám cưới

Lưu ý quan trọng khi thực hiện cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới

Để thực hiện được cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới được chuẩn và nhanh chóng nhất thì một số yếu tố quan trọng bạn cần nhớ đó là:

 • Bạn cần nắm rõ được nguyên lý hoạt động của từng thiết bị và kết nối chúng thật chuẩn mới chuyển sang bước căn chỉnh.
 • Âm thanh cho đám cưới có nhiều điểm khác biệt so với dàn karaoke gia đình hay âm thanh hội trường do đặc thù riêng biệt của các dòng nhạc sử dụng. Vì thế mà cách căn chỉnh cũng có rất nhiều điểm khác.
 • Cần chú ý chỉnh đường mic cho MC dẫn chương trình tiệc cưới thì hạn chế sử dụng quá nhiều hiệu ứng sẽ làm khách tham gia bị khó nghe.
 • Để đảm bảo an toàn cho hệ thống thì tước khi căn chỉnh nên để tất cả các nút về vị trí 0.
Dịch vụ thuê chỉnh âm thanh đám cưới có mức giá khá cao
Dịch vụ thuê chỉnh âm thanh đám cưới có mức giá khá cao

Dịch vụ thuê chỉnh âm thanh đám cưới

Nếu bạn đang có dàn âm thanh đám cưới mà cần hướng dẫn căn chỉnh hoặc có sự kiện cận kề mà không thể căn chỉnh được thì có thể sử dụng tới dịch vụ thuê chỉnh âm thanh đám cưới. Mức giá thuê chỉnh một ngày rơi vào khoảng 500-700.000 đồng tùy theo độ phức tạp của hệ thống.

Tuy nhiên nếu bạn chọn mua hệ thống dàn của Phúc Hưng Audio thì khi bạn có yêu cầu được học hỏi kỹ thuật, hỗ trợ kỹ thuật hoặc căn chỉnh lại hệ thống thì bạn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí bởi các kỹ thuật viên cực kỳ dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi. Không chỉ vậy chúng tôi sẽ hỗ trợ kỹ thuật trọn đời nên bạn không cần lo lắng đâu.

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới cũng như những lưu ý quan trọng bạn cần nhớ. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện căn chỉnh thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong các bài viết sau.