Ngày đăng

Lắp đặt loa âm trần sao cho đúng và đẹp nhất?

Hệ thống loa âm trần sử dụng cho âm thanh thông báo đang trở nên ngày càng phổ biến. Bạn có thể bắt gặp loa âm trần ở khắp mọi nơi từ quán cà phê, trường học, bệnh viện, khách sạn, siêu thị,… Mỗi nơi lại có một phong cách lắp đặt loa âm trần khác nhau nhưng nhìn chung phải đảm bảo sự hài hòa với không gian và quan trọng là âm thanh tới người nghe đủ tốt và rõ.

Bài viết sau đây sẽ nói về những vấn đề làm sao để lắp đặt loa âm trần đúng cách và một số lỗi thường gặp khi lắp đặt loa để mọi người có thể tránh gặp phải những lỗi không cần thiết. Cho hệ thống âm thanh của bạn đẹp và chuyên nghiệp nhất.

Lợi ích của việc có kiến thức trong thi công, lắp đặt loa âm trần

Không chỉ là việc tìm được sản phẩm loa âm trần chất lượng cao, phù hợp với không gian mà quan trọng không kém đó là việc thi công lắp đặt loa âm trần đúng tiêu chuẩn thì loa của bạn mới phát huy được hết những ưu điểm của nó. Để có một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, chúng ta cần có những kiến thức căn bản trong việc lắp đặt cũng như bố trí loa sao cho hợp lí.

Nếu bạn không phải người tự tay lắp đặt hệ thống, thì khi có kiến thức về việc lắp đặt loa âm trần sẽ tránh được những rủi ro không đáng có khi người thợ bạn thuê về lại thiếu kinh nghiệm. Rất nhiều trường hợp việc tin tưởng giao phó hết cho người thi công công trình để lại cả một thảm họa không thể sửa chữa.

Phát huy được hết ưu điểm của loa

Cho dù những thông số kĩ thuật của chiếc loa âm trần có tốt đến đâu, hay nó có những tính năng hiện đại như thế nào nếu không được lắp đặt đúng cách thì loa không thể phát huy được hết khả năng của mình. Việc thi công lắp đặt chính xác đảm bảo việc loa âm trần có thể làm việc hết khả năng của nó, đạt hiệu quả âm thanh cao nhất. Chắc hẳn bạn không muốn chiếc loa âm trần đắt tiền của mình sau khi được thi công lắp đặt lại nghe như hàng chợ đúng không nào?

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian

Với những người mới lần đầu thi công lắp đặt loa âm trần, rất dễ vướng phải một số lỗi như khoét lỗ trần quá to, đi dây quá dài hoặc quá ngắn hoặc bố trí không khoa học,… làm cho không gian trở nên mất mỹ quan. Nên việc biết kiến thức cơ bản về lắp đặt loa âm trần là thật sự cần thiết để đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian.

Xa hơn là có thể setup, design hệ thống loa âm trần với phong cách riêng biệt và độc đáo. Đặc biệt ở những nơi yêu cầu tính thẩm mỹ cao như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn,… việc có một hệ thống loa âm trần với thiết kế độc đáo sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho không gian thêm phần đẹp mắt.

An toàn trong quá trình sử dụng

Việc thiếu kiến thức trong việc lắp đặt loa âm trần sẽ gây ra vô số nguy hiểm trong quá trình sử dụng như: Loa lắp không chắc chắn dẫn đến rơi vỡ, các mối nối không được cánh điện có thể gây chập điện, cháy nổ cho cả tòa nhà,… thực sự là tiền mất tật mang.

Tiết kiệm chi phí

Việc tính toán kỹ hệ thống loa của bạn sẽ tránh được những dư thừa không cần thiết như việc mua dư loa, mua quá nhiều dây nối,…làm mất thêm chi phí của bạn.

Khi tiến hành lắp đặt đúng kĩ thuật, việc sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống cũng sẽ dễ dàng hơn, chi phí phải bỏ ra cũng sẽ ít hơn.

Những tiêu chuẩn cần đạt được khi lắp đặt loa âm trần

Một số tiêu chí để đánh giá việc lắp đặt loa âm trần có đạt tiêu chuẩn hay không:

 • Chất lượng âm thanh: Một hệ thống loa âm trần đạt chuẩn thì âm thanh sẽ được phủ đều toàn bộ không gian, nghe rõ nhưng không bị chối tai hay bị rè,…
 • Tính thẩm mỹ: Hệ thống loa âm trần được bố trí khoa học, hài hòa với không gian. Lỗ loa khoét vừa đủ không bị lộ, loa được ốp kín vào trần,…
 • Đi dây hợp lí: Đây là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá việc lắp đặt hệ thống loa âm trần có chuẩn không. Dây đi vừa đủ, không bị dư thừa hay quá ngắn thuận tiện cho việc lắp đặt cũng như sửa chữa sau này.
 • Độ an toàn: Loa được lắp đặt chắc chắn vào trần, đảm bảo an toàn khi sử dụng, tránh rơi vỡ gây nguy hiểm cho con người.

Cách lắp đặt loa âm trần đúng chuẩn

Bước 1: Khảo sát không gian tính toán số lượng loa phù hợp

Đây là bước đầu vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho việc thi công lắp đặt loa. Cần khảo sát độ rộng của không gian từ đó lựa chọn mẫu loa với công suất thích hợp. Ví dụ như loa có công suất 3W sẽ diện tích sử dụng sẽ là 6-8m2, loa có công suất 6W sẽ sử dụng cho không gian khoảng 8-12m2,…

 • 1 loa âm trần 3W: diện tích 6 – 8m2
 • 1 loa âm trần 6W: diện tích 8– 12m2
 • 1 loa âm trần 12W: diện tích 12 – 15m2
 • 1 loa âm trần 15W: diện tích 15 – 20m2
 • 1 loa âm trần 20W: diện tích 20 – 30m2
 • 1 loa âm trần 30W: diện tích 30 – 40m2
 • 1 loa âm trần 40W: diện tích 40 – 50m2

Ngoài ra, việc lựa chọn loa âm trần phù hợp còn phụ thuộc vào độ ồn và độ mở của không gian. Ví dụ như với những nơi không gian mở với số lượng người di chuyển khá đông như siêu thị, bệnh viện,… thì cần lắp đặt loa với số lượng lớn, kiểu dáng loa không được quá cồng kềnh để thuận lợi cho việc lắp đặt. Những nơi có độ yên tĩnh cao, không gian đóng như lớp học, phòng họp,… số lượng loa âm trần cần lắp đặt sẽ ít hơn,…

Từ số lượng loa và kích thước không gian tính toán số lượng dây sao cho phù hợp nhất.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và thiết bị trước khi lắp đặt

Sau khi lựa chọn được loa với số lượng thích hợp cùng dây dẫn, cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

 • Khoan chuyên dụng để đục khoét trần
 • Khuôn để xác định chính xác kích thước lỗ khoét
 • Bút đánh dấu vị trí và vẽ lỗ
 • Kéo, kìm chuyên dụng
 • Băng dính điện, bút điện
 • Thang, kệ đỡ
 • Đồ bảo hộ lao động.

Bước 3: Xác định, đánh dấu vị trí lắp đặt

Việc xác định vị trí lắp đặt loa cần đảm bảo các yếu tố:

 • Âm thanh lan tỏa đều trong toàn bộ không gian.
 • Vị trí cân xứng, hài hòa với các chi tiết khác của trần để đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian.

Bước 4: Tiến hành khoét lỗ để lắp đặt

Bước khoét lỗ đặt loa sẽ được tiến hành như sau:

 • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ: mũ, kính bảo hộ, quần áo bảo hộ, khẩu trang,…
 • Đặt thang chắc chắn ngay dưới vị trí khoét lỗ
 • Sau khi có vị trí thuận tiện và đảm bảo an toàn, tiến hành ốp khuôn lên trần và dùng bút đánh dấu theo khuôn.
 • Sử dụng khoan, cưa chuyên dụng để khoét trần (nên tiến hành khoét to hơn khuôn khoảng 5mm để dễ dàng lắp đặt).

Bước 5: Đi dây cho hệ thống loa âm trần

Dây tín hiệu sẽ đi từ vị trí đặt amply kéo dài đến vị trí của các loa. Tùy theo kiểu lắp đặt nối tiếp hay song song mà ta sẽ đi một hay nhiều dây. Ngoài ra, việc đi dây loa âm trần còn chịu nhiều yếu tố của cấu trúc hay thiết kế công trình như số tầng hay số phòng,…

Trong trường hợp dây không thể đi ngầm thì nên sử dụng ống gen để đi dây để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như việc dễ dàng sửa chữa sau này.

Tại mỗi điểm lắp loa, dây ở vị trí đấy cần để thừa từ 1-2m để thuận tiện cho việc đấu dây sau này.

Bước 6: Đấu nối dây dẫn từ amply đến các loa

 • Với loa tiếp sau amply và ở vị trí trung gian của dãy nối tiếp, tiến hành cắt dây ở vị trí giữa, rồi đấu lại với nhau. Đi dây chính xác cho cổng âm và cổng dương của loa. Thông thường cổng âm của loa sẽ kí hiệu là COM, cổng dương sẽ điền số W.

 • Với các loa đi đơn hoặc loa ở vị trí cuối dãy nối tiếp thì chỉ có một đầu dây, tiến hành cắm trực tiếp vào loa.

Khi đấu dây cần dùng băng dính điện bịt kín các mối nối để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Bước 7: Cố định loa

Sau khi đi dây xong cho loa, tiến hành ốp loa cố định lên trần. Tùy theo cấu tạo của mỗi loại loa là dùng kẹp cố định hay đinh vít mà sẽ tiến hành cố định cho loa lên trần cho chính xác và chắc chắn.

Bước 8: Tiến hành thử nghiệm

Sau khi kiểm tra độ chắc chắn của vị trí lắp đặt, chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh lại và thử nghiệm hệ thống loa âm trần xem có lỗi hay trục trặc gì không để tiến hành khắc phục ngay.

một số mẹo sử dụng loa âm trần bền đẹp

 • Lắp loa ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi trần nhà dễ bị ẩm sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận quan trọng của loa.
 • Lựa chọn amply phù hợp với hệ thống loa loa âm trần đảm bảo loa hoạt động được tốt nhất. Nên lựa chọn amply chất lượng cao để đảm bảo tính ổn định của loa khi hoạt động trong thời gian dài.
 • KHÔNG tự ý tháo rời các bộ phận của loa. Trong quá trình sự dụng không tháo màng bảo vệ loa sẽ khiến những bộ phạn bên trong dẽ bị hỏng.
 • Dây loa nên sử dụng vỏ bọc hoặc là đi trong ống ghen để tránh xước, chuột cắn, đứt dây. Làm ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu của loa.
 • Kiểm tra trần và lắp đặt chắc chắn, tránh trường hợp rơi hỏng và có thể nguy hiểm đến con người.
 • Vệ sinh loa thường xuyên để đảm bảo loa không bị bụi bẩn tích tụ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của loa.

Những thắc mắc thường gặp khi lắp đặt loa âm trần

Sau đây, Phúc Hưng Audio sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi lắp đặt loa âm trần cho hệ thống âm thanh thông báo

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần là bao nhiêu cho phù hợp?

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần thường là mỗi loa khoảng 5m. Cách tường 1-2m tùy theo diện tích không gian. Khoảng cách loa âm trần vừa phải thì âm thanh sẽ hay và đầy đặn hơn. Nếu khoảng cách giữa các loa âm trần quá xa, âm thanh sẽ bị vỡ, không đồng đều, khó chịu.

Công suất loa cũng góp phần chia khoảng cách loa. Công suất 10w sẽ có khoảng cách mỗi chiếc từ 4-5m, loa có công suất lớn hơn 20W sẽ có khoảng cách từ 5-7m. Vì thế hãy tính theo công suất loa để chia khoảng cách đều hơn, hay hơn cho không gian phòng bạn đang thi công.

Có nhất thiết phải sử dụng trần thạch cao khi muốn lắp đặt loa âm trần không?

Không nhất thiết phải sử dụng trần thạch cao khi lắp đặt loa âm trần. Nhưng đây là giải pháp tối ưu nhất về mặt thẩm mỹ cũng như đảm bảo quá trình lắp đặt loa dễ dàng. Việc khoét lỗ còn phụ thuộc vào chất liệu của trần là gỗ, mica,… mỗi loại có một đặc điểm và tính chất riêng và việc khoét lỗ sẽ vô cùng khó khăn.

Hệ thống loa âm trần có cần dùng chiết áp không?

Chiết áp là thiết bị đặt ở mỗi tầng hoặc mỗi phòng để bật/tắt, điều chỉnh âm lượng cho hệ thống loa âm trần ở khu vực đấy. Nên lắp đặt chiết áp cùng bảng điện tường của khu vực và đi cùng dây điện là tốt nhất. Không thì sẽ phải đi riêng trong ống gen.

Có loại loa âm trần nào không cần dùng dây tín hiệu đến amply không?

loa âm trần bluetooth. Đây là dòng loa đã được tích hợp sẵn amply bên trong mỗi con loa nên không cần sử dụng thêm amply cũng như dây tín hiệu để nối loa với amply.

Lạc Việt Audio – Đơn vị cung cấp, thi công lắp đặt loa âm trần chuyên nghiệp

Nếu bạn đang tìm một giải pháp cho việc thi công lắp đặt loa âm trần mà không biết bắt đầu từ đâu. Vậy hãy đến với Lạc Việt Audio để chúng tôi giúp đỡ bạn.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực âm thanh, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp giải pháp lắp đặt loa âm trần hàng đầu trên thị trường với đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao luôn tận tình hỗ trợ khách hàng và giúp bạn lắp đặt nhanh chóng và hiệu quả nhất. Sản phẩm chúng tôi cung cấp là hàng chính hãng, chất lượng cao, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận và giá cả cạnh tranh nhất thị trường cùng chính sách bảo hành lâu dài. Vì vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0982 655 355 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là bài viết hướng dẫn thi công lắp đặt loa âm trần, tiêu chuẩn kỹ thuật và những câu hỏi xung quanh việc lắp đặt loa âm trần. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ đem đến những điều bổ ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về lắp đặt loa âm trần.

Chúc các bạn có một ngày tốt đẹp!